Muốn đánh giá được thế nào là Trà ngon thì phải có tiêu chí. Trà ngon tạm phân loại như sau:
I. Phân loại theo tính chất
1. Trà mộc (Trà mạn): Trà sao khô tự nhiên không ướp hương hoa
2. Trà hương: Trà xanh sao khô xong đem ướp hương (Sen, Lài, Sói ...)
3. Trà dược: Dùng những dược liệu dưới dạng trà
Vậy nếu nói đến Trà ngon thì thường là Trà mộc và Trà hương.
thế nào được gọi là trà ngon |
Vậy thế nào được gọi là Trà ngon?
II. Phân loại theo địa hình
1. Trà vùng thấp: Trà được canh tác ở vùng trung du như Thái Nguyên, Mộc Châu, Bảo Lộc. Tác nhân rất cao trong chất lượng trà. (Trà vung thấp thường bị phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu rất nhiều. Trong quá trình sao Trà thì bị tẩm ướp để tạo mùi, tạo màu, tạo vị ...)
2. Trà vùng cao
2.1. Trà cổ thụ
Là cây trà sống hàng trăm năm ở những vùng núi cao, không có tác nhân. Hoàn toàn tinh khiết do đất sạch, nước sạch, khí hậu đặc trưng của núi cao (như vùng núi Suối Giàng, Tà xùa, Lũng Phìn, Tây Côn Lĩnh)
2.1. Trà canh tác
Nhân giống từ Trà cổ thụ, trà dược trồng ở những vùng núi cao như Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang. Tuy chất lượng trà hơn hẳn vùng thấp nhưng vẫn thua xa Trà cổ thụ
Vậy ở Việt Nam trà ngon chỉ có thể khi đạt được những tiêu chí:
1. Sạch (tự nhiên chứ không phải theo tiêu chuẩn)
2. Mùi vị tự nhiên (do nội chất của trà)
3. Tạo ra sự sảng khoái cho người thưởng thức.
Các bạn có thể dựa vào các tiêu chí đó để chọn trà cho mình được tốt, các bạn có thể xem xét trà hương lài Bảo Long, trà sâm dứa Bảo Long, trà tim sen Bảo Long, trà Bắc Thanh Đức...
Hotline: 0935 115 440
http://bopagri.com/
Đăng nhận xét