Khởi đầu ngày mới với một tách trà hương là thói quen của không ít khách thưởng trà. Sáng tinh mơ, khi sương núi còn la đà trên nhánh cây trước ngõ, pha một ấm trà, hương thơm nhè nhẹ lan tỏa cõi lòng, làm ta thấy nhẹ nhàng, thanh thoát.
Trà hương lài Bảo Long |
Trà được sản xuất theo hệ thống khép kín, công nghệ cao. Trà bạch mao hảo hạng ướp hương sen được giới thưởng trà cho là “đệ nhất trà hương”. Có điều, trà hương sen không chế biến được nhiều, vì phải đợi khi sen vùng Đồng Tháp Mười nở rộ. Một người thạo nghề, suốt mùa hoa sen cũng chỉ đạo hương đủ để ướp vài trăm ký trà, nên trà ướp hương hoa sen luôn là loại trà có giá trị cao. Bây giờ, vùng hoa sen ở Nam bộ không còn nhiều, đã nhường chỗ cho đồng lúa gần hết, người ướp trà sen chỉ ướp ít một, dùng đãi khách quí hay dùng trong dịp lễ, dịp tết. Nhưng có Bảo Long trà đã cho ra trà tim sen Bảo Long là sự kết hợp tinh tế của búp trà non và tim sen quê Bác, một hương vị trà sen đậm đà thơm ngon có vị chát đắng của trà xanh và vị ngọt đắng dịu của tim sen.
Cụ Nguyễn Tuân có kể cách ướp trà sen. Bỏ một nhúm trà vào bông sen hàm tiếu, cho trà hút hết tinh túy của hoa sen vừa nở. Cách ấy cho trà có hương thơm thật của hoa sen, nhưng số lượng ướp được rất ít, trà lại bị ẩm, khi pha xong phải uống ngay. Nếu để hai, ba ngày, hương sen tươi bay mất gần hết, hương trà chuyển thành một mùi lạ, đành phải bỏ đi. Cách ướp này cũng giống như cách các cụ ngày trước, sáng sáng ra trước ngõ, hái vài bông hoa lài, hoa sói mới nở đem úp dưới tách uống trà. Khi rót trà nóng vào, hương thơm của hoa hoà lẫn cùng hương trà bay la đà như làn gió sớm trên mặt tách trà. Nhưng đó chỉ có thể coi là thú chơi của số ít người, không phải ai cũng làm được.
Trà B |
Trà ướp hương hoa lài, là loại trà được nhiều người ưa chuộng nhất, vì hương thơm nhẹ nhàng, từ từ, khoan thai, m ngây ngất khách thưởng trà. Hương hoa lài tôn thêm hương tự nhiên của trà bạch mao. Cả hai hoà quyện lại, phảng phất trên mặt tách trà một làn hơi mỏng, khi ẩn, khi hiện, như sương núi lúc chiều tà. Trà hương hoa lài có thể ướp được số lượng lớn, nên nhiều hiệu trà ở Bảo Lộc coi là loại trà hương chủ lực, làm nên danh tiếng của trà B’Lao một thời. Hoa lài tươi phải mua ở vùng xứ nóng, mà hạng nhất là hoa lài vùng An Phú Đông, Hóc Môn, Gò Vấp… Hoa lài còn nụ, hái ở vườn từ lúc còn tinh mơ, phải đưa về Bảo Lộc trong ngày. Hoa lài nở khỏang sáu, bảy giờ tối. Nếu về trễ, hoa nở mất hết hương đành phải bỏ đi. Trà hương hoa lài dễ ướp nhưng lại rất khó để có trà lài ngon, vì hương lài tỏa ra ở nhiệt độ khá thấp. Nếu bảo quản không khéo, hương bay hết, trà chỉ còn lại vị ngai ngái, không còn là trà hương nữa. . Nay trà Hương lài Bảo Long từ Nghệ An, hãng sản xuất trà số 1 về trà Hương, với công nghệ mới, khép kín, với mục tiêu phân rộng thị trường trà cả nước, cho mọi người, mọi Công ty CP Nông Nghiệp BOP cho ra trà Hương lài, trà Sâm dứa, Tim sen với mức giá bình dân, mà vẫn đảm bảo chất lượng, giữ được mùi hương lâu.
Trà Hương lài |
Trà Sâm Dứa |
Trà hoa ngâu một thời cũng được nhiều người chuộng. Hoa ngâu trồng nhiều ở vùng Bình Định, Qui nhơn… Hoa ngâu phải sấy khô rồi mới đưa vào. Hoa ngâu khô lại có vị hơi nhân nhẫn, dễ làm biến dạng hậu vị của trà. Dần dần trà ướp hoa ngâu bị trà hoa lài, hoa sói thay thế.
Để có tách trà hương ngon, thì quả thật cũng lắm nhiêu khê. Nghề chơi là vậy! Trà bạch mao ngon đã khó, ướp hương cho hợp với sở thích, cho đạt mức hoàn hảo còn khó hơn, chưa kể đến khung cảnh nơi uống trà, chưa kể dụng cụ uống trà như ý. Nước pha trà thuần khiết là những đòi hỏi tất yếu của khách thưởng trà sành điệu. Mà có lẽ, thưởng trà không thể có sành điệu hay không sành điệu, chỉ có biết thưởng trà hay không, có cái tâm hòa quyện cùng thiên nhiên hay không mà thôi. Tách trà ngon là một lẽ, còn lòng người có bình lặng hay đang nổi sóng; tâm có hướng thiện hay chỉ lo toan, mưu tính; hình tướng của con người có hài hòa, hòa nhập vào thiên nhiên, vào trời đất hay chỉ co tròn, cuộn chặt trong chiếc vỏ ốc của cố chấp vị kỷ, thì dù trà có hảo hạng thế nào, hương hoa có đặc sắc tới đâu chăng nữa, cũng chẳng giúp gì cho họ được. Có chăng, đấy chỉ là một loại nước giải khát mà thôi. Khi đó, đâu còn cần trà ngon và thú chơi nhiêu khê, cầu toàn của khách thưởng trà cũng không còn chỗ đứng.
May thay trên cõi trần này cũng còn nhiều tao nhân, mặc khách, coi tách trà ngon, ngào ngạt hương là phương tiện đưa con người tìm về nguồn cội chân thiện mỹ; để rồi sau đó, cố sống đẹp hơn, thấm đượm tình người hơn, mong trả lại cho đời một chút hương thoảng, sau khi đã nhận vô vàn hương hoa của trời đất gom tụ trong tách trà.
Đăng nhận xét